วันพฤหัสบดีที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2558

อาหารประจำชาติ อินโดนีเซีย

สะเต๊ะ (satay)


ส่วนผสม
เนื้อหมูปนมันเล็กน้อย มะพร้าวขูด  ข่าหั่นละเอียด ตะไคร้หั่นบางๆขมิ้นหั่นละเอียด ลูกผักชีคั่วป่น ยี่หร่าคั่วป่น พริกไทยป่น น้ำตาลทราย เกลือป่น ไม้เสียบ
วิธีทำ 
1. ล้างเนื้อหมู หั่นเป็นชิ้นบางๆ กว้าง 1 นิ้ว ยาว 3 นิ้ว
2. คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 1/2 ถ้วย หางกะทิ 1/4 ถ้วย
3. โขลกข่า ตะไคร้ ขมิ้น ลูกผักชี ยี่หร่า พริกไทย เกลือ รวมกันให้ละเอียด
4. นำเครื่องที่โขลก เคล้ากับเนื้อหมู หัวกะทิ น้ำตาล เกลือเข้าด้วยกัน หมักไว้ประมาณ 30 นาที แล้วจึงเสียบไม้
5. นำหมูที่เสียบไม้แล้วปิ้งบนเตาถ่าน ใช้ไฟกลาง ขณะปิ้งพรมด้วยหางกะทิจนสุก
6. จัดใส่จาน เสิร์ฟกับน้ำจิ้ม และอาจาดหรือจะรับประทานร่วมกับขนมปังด้วยก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น