ข้าวมันไก่ไหหลำ
เครื่องปรุง
ไก่ 1 ตัว (น้ำหนัก 2 ปอนด์)
ต้นหอม 1 ต้น ตัดเป็นชิ้นๆยาว 1 นิ้ว
ขิงสดปอกแล้ว 4 ชิ้น
น้ำมันพืชหรือน้ำมันไก่ที่ทำมาจากมันไก่ 6 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 6 ถึง 8 กลีบ สับละเอียด
ข้าวสารเม็ดยาว 4 ถ้วย ล้างแล้วสะเด็ดน้ำออก
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ไก่ 1 ตัว (น้ำหนัก 2 ปอนด์)
ต้นหอม 1 ต้น ตัดเป็นชิ้นๆยาว 1 นิ้ว
ขิงสดปอกแล้ว 4 ชิ้น
น้ำมันพืชหรือน้ำมันไก่ที่ทำมาจากมันไก่ 6 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 6 ถึง 8 กลีบ สับละเอียด
ข้าวสารเม็ดยาว 4 ถ้วย ล้างแล้วสะเด็ดน้ำออก
เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีผสมน้ำพริก
มะนาวหรือเลมอนคั้นสด 2 ถึง 3 ช้อนโต๊ะ พริกแดงสดสับละเอียด 5 ช้อนโต๊ะ กระเทียม 5 กลีบ สับให้ละเอียด ขิงสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1 ช้อนชา ซุปไก่ต้มร้อนๆ 1/2 ถ้วย
วิธีปรุง
ต้มน้ำหม้อใหญ่ ยัดไส้ไก่ด้วยต้นหอมและขิง ใส่ไก่ลงในน้ำเดือด เอาอกไก่ลงด้านล่าง ลดความร้อนลงพออุ่นๆจนเกือบเดือดแล้วต้มต่อ ปิดฝาจนสุกพอดี ราวๆ 40 นาที แล้วจุ่มไก่ลงในน้ำใส่น้ำแข็งจนเนื้อไก่นุ่มและเด้ง อุ่นน้ำมันในหม้อหุงข้าว เติมกระเทียม ผัดจนหอม เติมข้าวสาร ผัดเป็นเวลาสองนาที เติมเกลือ แล้วเติมน้ำซุปไก่จนสูงกว่าข้าวสาร 1/2 นิ้ว หุงด้วยความร้อนสูง พอมีฟองให้ลดความร้อนลง จากนั้นปิดฝาแล้วหุงต่อเป็นเวลา 30 นาทีจนข้าวสุก สับไก่ลงไปแล้วเสิร์ฟกับข้าวที่หุงเสร็จร้อนๆและน้ำพริก ถ้าใส่เต้าเจี้ยวด้วยจะอร่อยมาก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น