วันพฤหัสบดีที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2558

อาหารประจำชาติ พม่า

 หล่าเพ็ด (Lahpet) 
https://276319d0-a-62cb3a1a-s-sites.googlegroups.com/site/asfoodlikein2016/withi-tha-xahar/aecfood-burma.jpg?attachauth=ANoY7coeeGOe0DTldDYFdnAACDqESILm-ENw1xbHtJlf1hQZY0IuXN7b8euf0wajtd9sJ0v8XsMd3Q4dD6le5NjyRHZIIlNd4p12zf-jC-pgUIN7uKoXZPh6LgkbK9pcwoxyPLwr7iGxB5HMUFSWNDzwjwi-pIBe_gMkNWpJ4QXypvjd-eAJnRLABs4yJ7BpmInhrgyhKqbe0g7jVB7OnAHuTf4VgBGLsjXh-IjGWoQ57ml-MgyHSRn6H7qPiSHyPw1t2fdo2hfD&attredirects=0 
ส่วนประกอบ 

กระเทียมเจียว
-กะโหลกมะพร้าว
-กุ้งแห้ง มะม่วงหิม
-พานต์ใบชะพลู งา
-ขาว ถั่วเหลือง
-ขิงหอมแดง
-มะขามเปียก
-น้ําตาลทรายขาว

วิธีทำ 

คั่วมะม่วงหิมพานต์ดิบ ประมาณ 7-8 นาที
คั่วกุ้งแห้งประมาณ 5 นาที
ล้างใบชะพลูและเด็ดให้ติดก้านใบ
คั่วงาขาวเนื้อกระโหลดมะพร้าวหั่นฝอย และถั่วเหลืองให้พอกรอบ
ต้มน้ําตาลกับน้ํามะขามเปียกให้ข้นพอประมาณ
คั่วหอมแดงด้วยไฟอ่อน ๆ ประมาณ 5 นาที
ใช้ใบชะพลู ห่อส่วนผสมต่าง ๆ เข้าด้วยกันและราดด้วยน้ําเชื่อมผสม
หัวหอมแดงและกระเทียมเจียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น