หล่าเพ็ด (Lahpet)
ส่วนประกอบ
กระเทียมเจียว
-กะโหลกมะพร้าว
-กุ้งแห้ง มะม่วงหิม
-พานต์ใบชะพลู งา
-ขาว ถั่วเหลือง
-ขิงหอมแดง
-มะขามเปียก
-น้ําตาลทรายขาว
วิธีทำ
คั่วมะม่วงหิมพานต์ดิบ ประมาณ 7-8 นาที
คั่วกุ้งแห้งประมาณ 5 นาที
ล้างใบชะพลูและเด็ดให้ติดก้านใบ
คั่วงาขาวเนื้อกระโหลดมะพร้าวหั่นฝอย และถั่วเหลืองให้พอกรอบ
ต้มน้ําตาลกับน้ํามะขามเปียกให้ข้นพอประมาณ
คั่วหอมแดงด้วยไฟอ่อน ๆ ประมาณ 5 นาที
ใช้ใบชะพลู ห่อส่วนผสมต่าง ๆ เข้าด้วยกันและราดด้วยน้ําเชื่อมผสม
หัวหอมแดงและกระเทียมเจียว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น